(VIGI Group) Shop hoa thủy tiên - Hoa đẹp bốn mùa

Cách gọt tỉa hoa thủy tiên, nguyên tắc căn bản

Shop xin gửi tới bạn đọc tham khảo về cách gọt tỉa hoa thủy tiên - nguyên tắc căn bản. Hoa thủy tiên là loài có sức sống mạnh mẽ, thích ứng rất tốt với môi trường. Chính vì vậy, vỏ củ, bào mầm lá, cuống hoa, tuy bị gọt cắt tổn thương nhưng sau vài ngày đã lành lặn.

Tác giả: doan anh hung Ngày đăng: 28/09/2019

Shop xin gửi tới bạn đọc tham khảo về cách gọt tỉa hoa thủy tiên - nguyên tắc căn bản. Hoa thủy tiên là loài có sức sống mạnh mẽ, thích ứng rất tốt với môi trường. Chính vì vậy, vỏ củ, bào mầm lá, cuống hoa, tuy bị gọt cắt tổn thương nhưng sau vài ngày đã lành lặn.

Chúng ta cần chú ý đảm bảo cho bộ phận gốc, vầng rễ, các bào mầm và lá, đình hoa còn lại không bị thương là cây có thể phát triển được bình thường.

Có thể vận dụng hình thái sinh trưởng đặc biệt của hoa thủy tiên để tạo hình. Và chủ yếu là thông qua cắt, gọt, tỉa để phá bỏ một số tổ chức tế bào củ tạo thành những hình thái kỳ dỵ như ý muốn.

Làm được như vậy là do vỏ củ, bào mầm lá và cuống hoa được cắt dũa tuy lành nhưng sự sinh trưởng có phần bị kiếm chế, kiểm soát. Ngược lại, bên phái củ không bị cắt vẫn phát triển được bình thường. Sự phát triển tưởng như khiếm khuyết đó lại khiến cho lá cây uống lượn, cao thấp tạo thế cho giò hoa thêm đẹp.

Tuy vậy, để có được giò hoa đẹp, uốn lượn tự nhiên cũng đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo, óc thẩm mỹ.

1. Cách gọt tỉa hoa thủy tiên

Qua cắt tỉa cạo gọt, vỏ củ tuy thay đổi không nhiều nhưng được làm sạch lộ màu trắng trang nhã. Do đó, khi cắt tỉa cần đưa lưỡi dao gọt cho vết dao ngay ngắn, rõ ràng, tập trung thực hiện tối đa ý tưởng trên củ hoa thủy tiên.

cách gọt tỉa hoa thủy tiên

Nếu muốn tán hoa phát triển mạnh, trải rộng ra, ta phải cắt nốt phần vỏ củ nhung phải đảm bảo sự cân đối, thăng bằng bằng giữa các cạnh để tạo hình một sản phẩm đẹp. Vết cắt gọt sạch sẽ, dứt khoát sẽ tránh được dập vỡ, phòng và ngăn chặn sự thối nát do ô nhiễm gây ra.

2. Phương pháp cắt tỉa, cạo gọt bào mầm

Bào mầm được cắt tỉa, cạo gọt, khi thủy dưỡng sẽ phát triển chậm. Bào mầm sạch như ngọc, trong như tuyết ( còn gọi là ngọc trắng), mọc ở giữa lá như mặc áo xanh thắt đai, màu sắc tươi tắn, chỗ rộng thì mập mạp, chỗ hẹp thì gày dài.

Cắt gọt xong, bào mầm sẽ lộ ra cùng lá và hoa với hòa sắc đen là

cụm chất liệu chủ yếu để tạo hình.

3. Phương pháp tỉa lá:

Nếu không được thông qua cắt tỉa, lá thủy tiên sẽ mọc thẳng như lá hành, lá tỏi, lấn át. Lúc này, hoa rũ xuống như ngoài tự nhiên làm mất thẩm mỹ. Muốn làm cho lá thấp, uốn cong, khống chế sự phát triển của chung, buộc phải tỉa cho phù hợp.

Những cách tỉa lá hoa thủy tiên cơ bản thường gặp:

- Thế lượn vòng : 

Phải cắt xén đi nửa độ rộng từ đầu xuống cuối lá, Với phần lá ở mép trong củ, có thể dùng dao nhọn ba cạnh theo mạch lá cắt xuống đến phần cuống lá. Như vậy, mới có thể làm lá phát triển luôn luôn  ở thế uốn cong.

Chú ý: 

+ Đưa lưỡi dao theo chiều mạch lá chính xác, không được cắt đứt là, tỉa lá theo chiều dọc thân.

+ Không làm tổn thương cuống hoa để tránh làm héo lá và hoa không nở được.

+ Ta tiền hành cắt xen đi 3/5 độ rộng của lá cho đến cuống lá. Lá thủy tiên sẽ càng uốn cong hơn, càng xuống thấp hơn như nằm xẹp xuống.

+ Từ đầu lá ta cắt xén đi 1/3 độ rộng của lá xuống cuống lá, lá sẽ uốn thành hình vòng cung lớn ở thế hơi cao hơn.

- Thế lông vũ

Phải căn cứ vào vị trí khác nhau của lá để tiến hành cắt tỉa thành hình dáng lông vũ đa dạng.

+ Tạo hình đuôi phượng hoàng, lông ở giữa đuôi vừa to, dài, hơi cong. Từ đầu lá xén đi 1/3 độ rộng của lá, cạo kẽ một chút vỏ mọng. Lá sẽ tạo thành hình những lá có vòng cung rộng. Theo chiều cao, lá bị cạo đi lớp vỏ mỏng sẽ cong xuống thành hình vòng cung. Tương đối to cân xứng với lông vũ hai bên đuôi chim phượng.

+ Chúng ta xén đi 1mm độ rộng từ giữa đến đầu lá, chỗ xen cạo nhẹ đi ít vỏ mỏng. Chiếc lá sẽ bị cong một cung tương đối lớn mà hẹp, chỗ đối xứng với mầm lá hai bên. Bên ngoài từ đầu lá cắt xen đi 1mm độ rộng của lá xuống tới chân lá. Ở giữa, ta cạo đi một lớp vỏ mỏng, lá sẽ tạo thành vòng cung lớn. Ba loại lá này được kết hợp để tạo thành đuôi chim phượng hoàng.

Tạo hình đuôi gà đơn giản:

Có thể từ giữa lá cắt xén đi 2mm độ rộng củ thủy tiên dọc xuống thân lá, ở giữa phần lá bị cắt cạo đi một lớp vỏ mỏng, tạo hình những lá hình vòng cung hẹp dạng đuôi gà.

Các lông nhỏ cắt xén đi 1/2 độ rộng của lá với thao tác tương tự là được.

 

 

Bạn đang xem: Cách gọt tỉa hoa thủy tiên, nguyên tắc căn bản
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: